Ra trường chưa có kinh nghiệm phải bắt đầu từ đâu tốt?

Có thể bạn không tin, nhưng rất nhiều ứng viên tìm việc trúng tuyển không phải bởi thành tích học tập hay kinh nghiệm làm việc mà bởi sự thông minh

Hơn 4 năm đại học chẳng cho bạn chút kinh nghiệm làm việc thực tế nào ngoài một mớ kiến thức sách vở. Trong khi đó, những công việc tốt lại đều đỏi hỏi kinh nghiệm. Lúc này bạn phải làm gì?

Vừa mới ra trường, bạn cảm thấy vô cùng hoang mang khi bản thân không có chút kinh nghiệm chuyên môn nào. Suốt thời sinh viên, bạn cũng chỉ làm thêm lặt vặt ở quán cafe hay quán ăn nhỏ. Suy đi nghĩ lại cũng chẳng có gì để viết vào CV chứ đừng nói đến làm sao để có một bản CV thuyết phục. Đừng bế tắc bởi Vncareer sẽ chỉ cho bạn cách làm sao để xin được việc dù không có chút kinh nghiệm thực tế nào.

1, Tập trung tìm ra những kỹ năng nổi bật của bản thân

Trước tiên bạn hãy tập trung liệt kê ra những kỹ năng, hoạt động, công việc mà bạn đã làm. Sau đó tìm ra điểm tương đồng giữa chúng với vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Ví dụ, bạn đã từng bán hàng cho một shop quần áo, kỹ năng bán hàng sẽ có ích cho bạn khi bạn apply vào vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn.

Nếu bạn đã từng tham gia vào hoạt động tổ chức sự kiện nội bộ cho khoa cho trường thì nó sẽ giúp ích cho bạn khi bạn apply vào vị trí nhân viên truyền thông,…

Hay đơn giản bạn đã từng là admin của một trang fanpage nào đó sẽ giúp bạn có lợi thế hơn khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên marketing online,…

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên các văn bằng, chứng chỉ mà bạn có khi tham gia các khoá học hay khóa đào tạo ngắn hạn. Bạn sẽ vẫn được đánh giá cao bởi dù chưa vó kinh nghiệm thực tế thì bạn cũng đã có kiến thức nền tảng bài bản để phát triển rồi.

2, Trình bày bản CV đầy đủ, khoa học, chuyên nghiệp

Có thể bạn không tin, nhưng rất nhiều ứng viên tìm việc trúng tuyển không phải bởi thành tích học tập hay kinh nghiệm làm việc mà bởi sự thông minh trong cách trình bày CV đấy. Trình bày khoa học, rõ ràng, xoáy sâu vào điểm mạnh, lờ đi những phần mình chưa có. Cố gắng đưa vào CV những từ khoá liên quan đến chuyên ngành, bạn sẽ được ăn điểm từ nhà tuyển dụng.

3, Thiết lập các mối quan hệ

Việc làm tốt có ở khắp nơi và bắt nguồn từ bất kỳ ai. Hãy chia sẻ mong muốn và định hướng công việc với những người xung quanh để họ thăm dò thông tin cơ quan hay từ người thân, bạn bè của họ rồi giới thiệu cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia các hội, nhón tuyển dụng, trang mạng xã hội để tiếp cận được nhiều nguồn việc làm hơn.

4, Không ngại bắt đầu từ vị trí thấp

Ảo tưởng sức mạnh cũng là một rào cản lớn khiến sinh viên mới ra trường khó xin được việc. Đừng ngại bắt đầu từ những vị trí thấp, học việc không lương hoặc lương thấp để học hỏi kinh nghiệm. Hiện nay có rất nhiều công ty sẵn sàng tuyển dụng những sinh viên mới ra trường nên cơ hội dành cho bạn sẽ không phải là nhỏ.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *